เป็นบุญตา! หิมะตกห่างไทยไม่ถึง 100 กิโล ติดลบ 3 องศา ควายตายเกลื่อน ไม่เคยเจอมาก่อน

 อากาศเปลี่ยนฉับพลัน ทำเอาหลายประเทศตกอยู่ในสภาพเย็นยะเยือกกันเป็นทิวแถว โดยล่าสุดที่ประเทศเวียดนามก็มีรายงานว่าเกิดหิมะตกไปแล้ว แต่ที่เด็ดกว่านั้น เมื่อเวลาบ่ายกว่า ๆ ที่ แขวงหัวพัน ประเทศลาว ซึ่งห่างจาก จ.เชียงราย ประเทศไทย เพียง 100 กิโลเมตร เกิดหิมะตกแล้ว !! และเมื่อวัดอุณหภูมิ อยู่ที่ -3 องศาเซลเซียส

 ผู้ใช่้นาม "ออนนะพา พนมีไซ" (Aonenapha Phonmeexay) ได้นำภาพกว่า 10 ภาพขึ้นเผยแพร่ในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ถ่ายจากแขวงหัวพันตอนเช้าวันที่ 24 ม.ค. แสดงให้เห็นปุยหิมะที่ปกคลุมบนพื้น และบนหลังคาบ้านเรือนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ไม่ได้ระบุที่ตั้ง ขณะที่อุณหภูมิในแขวงหัวพัน ลดลงจนถึง -3 องศาในยามเช้า

   ในเวลาต่อมา ชาวหัวพันอีกผู้หนึ่งได้นำภาพอีกจำนวนหนึ่ง ขึ้นเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก ຄິດຮອດຊຳເໜືອ (คิดถึงซำเหนือ) แสดงให้เห็นละอองหิมะที่กำลังโปรยปราย บางส่วนยังติดค้างบนศรีษะและตามลำตัวของผู้ที่ไปเฝ้าดูชม ทั้งอธิบายว่า เหตุเกิดที่บ้านหนองค่าง ในดินแดนที่เคยเป็นฐานที่มั่นของฝ่ายคอมมิวนิสต์ปะเทดลาวเมื่อก่อน
       ชาวเน็ตลาวหลายคนแลกเปลี่ยนความรู้กัน ระบุว่าเคยมีหิมะตกทั้งในในแขวงหัวพันและแขวงเชียงขวาง แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องเล่าขานมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย คนรุ่นใหม่ยังไม่เคยมีผู้ใดได้เห็น ในซำเหนือเองเมื่อ 2 ปีที่แล้วอากาศในฤดูนี้หนาวเย็นจัด อุณหหภูมิลดลงถึง 0 องศา จนกระทั่งน้ำที่ตักใส่ภาชขนะไว้ กลายเป็นน้ำแข็ง แต่ก็ไม่มีหิมะตก
  ส่วนประเทศไทยบ้านเรา ที่ จ.เชียงราย ขณะนี้อุณหภูมิเหลือ 9 องศาเซลเซียสและมีฝนตกประปราย
อย่างไรก็ดี เมื่อภาพเซตดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีผู้แสดงความคิดเห็นฮือฮาอย่างมาก

http://www.siamupdate.com/news-180464

0 comments:

Post a Comment

 
closdclosd