กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่แถลงประณามวิธีการจับ "จ่านิว"


   เมื่อเวลา 23.40 น. วันที่ 20 ม.ค. เพจเฟซบุ๊ก ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM ลงข้อความพร้อมภาพและคลิป แจ้งว่า นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยศึกษา (เอ็นดีเอ็ม) ถูกกลุ่มบุคคลราว 8 คนแต่งกายคล้ายทหาร จับขึ้นรถปิกอัพ สีเงิน ไป โดยมีปิกอัพอีกคันมาตามมาด้วย จากด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต (ฝั่งประตูเชียงราก)
  ต่อมาเวลา 00.10 น. ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ออกแถลงการณ์ เรื่อง "การจับกุมตัวนายสิรวิชญ์" ความว่า "ตามที่เจ้าหน้าที่ทหารภายใต้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้จับกุมตัวนายสิรวิชญ์ สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ โดยนำตัวขึ้นรถไม่แสดงป้ายทะเบียน ที่บริเวณประตูเชียงราก 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ที่ผ่านมานั้น ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอประณามการกระทำดังกล่าว ที่เจ้าหน้าที่รัฐกระทำการเยี่ยงอาชญากรกับประชาชน และขอเรียกร้องให้เปิดเผยสถานที่ควบคุมตัวนายสิรวิชญ์ในทันที"

  ด้าน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยืนยันยังไม่ทราบเรื่อง นายสิรวิชญ์ถูกควบคุมตัว ระบุเช็คข่าวอยู่เช่นกันว่าข่าวนี้มาจากไหน เพราะหากมีการควบคุมตัวจริงตามขั้นตอน คือจะต้องนำตัวส่งตำรวจเจ้าของสำนวนตามหมายจับ แต่ตอนนี้ตำรวจเจ้าของสำนวนก็ยังไม่ทราบเรื่องเช่นกัน

  เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากศาลทหารกรุงเทพอนุมัติออกหมายจับนายสิรวิชญ์ พร้อมพวกรวม 6 คน ในข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 12 เมื่อวันที่ 13 ม.ค.

  ต่อมานายสิรวิชญ์จัดแถลงข่าวในวันที่ 16 ม.ค. ให้สื่อมวลชนมารอทำข่าวตนเองพร้อมพวกที่ถูกออกหมายจับ ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี นายสิรวิชญ์กล่าวว่า การที่ตำรวจอนุมัติขอหมายจับ สืบเนื่องจากการที่พวกตนไปอุทยานราชภักดิ์ เพื่อเคลื่อนไหวให้มีการตรวจสอบว่ามีการทุจริตคอรัปชั่นหรือไม่ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2558 ส่วนการที่ไม่ได้เข้ารายงานตัว ตามหมายเรียกเพื่อยืนยันว่าไม่ยอมรับกระบวนการดังกล่าว

  กระทั่งเวลาประมาณ 01.15 น. วันที่ 21 ม.ค. เฟซบุ๊กพลเมืองโต้กลับแจ้งว่า "ตอนนี้จ่านิวอยู่ สน.นิมิตรใหม่ ทหารนำมาส่ง ตำรวจ. รุ่งเช้าจะถูกส่งตัวไปยัง สน.รถไฟธนบุรี"

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1453307933

0 comments:

Post a Comment

 
closdclosd