"บิ๊กตู่" เครียด !! ซัดสื่อเขียนไม่สร้างสรรค์ -หลังเหน็บน้ำมือคสช. แค่ทำคนไม่อดตาย ก็เก่งแล้ว

น้องชาย "แค้นฝังหุ่น" พกปืนมายิงพี่ชายตาบอดดับคาที่กลางงานเผาศพพ่อ ต่อหน้าญาติพี่น้อง ก่อนยืนรอมอบตัว ด้วยสาเหตุที่ชวนหม่นหมอง
"พล.อ.ประยุทธ์" ปิดการแถลงข่าวสรุปผลดำเนินงานครบรอบ 1 ปี  -จวกสื่อหยุดชี้นำ หลังเหน็บคสช.แก้ปากท้องไม่ให้คนอดตายก็เก่งแล้ว

วันนี้ ( 25 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปิดการแถลงสรุปผลการดำเนินงานของรัฐบาลรอบ 1 ปี โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรับฟังโดยกล่าวอย่างอารมณ์เสียว่า “ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันคิดและฟัง ซึ่งการแถลงผลงานครั้งนี้อาจแตกต่างจากที่ผ่านๆ มา หลายคนวิจารณ์ว่าใช้เวลานานเกินไป หลายคนไม่เข้าใจหาว่ามีแต่น้ำไม่มีเนื้อ พอถามกลับไปว่าเนื้อคืออะไรก็บอกว่าอย่างเช่นการเขียนลอตเตอรี่ได้ในราคาฉบับละ 80 บาท ถ้าอย่างนี้ไม่ต้องปฏิรูป เพราะขาดความเข้าใจซึ่งกันและกัน สิ่งที่ทำวันนี้คือการเอาประวัติศาสตร์มาเรียนรู้ว่าปัญหาอยู่ที่ไหนวันนี้จะแก้อย่างไร และจะเริ่มต้นที่จะทำต่อไปในรัฐบาลข้างหน้าอีก 4-5 รัฐบาล คิดอย่างนี้ถึงจะรู้ว่าความเชื่อมโยงคืออะไร บางอย่างต้องใช้เวลาไม่ใช่อะไรก็มาตั้งคำถามว่าเมื่อไหร่จะเสร็จ เศรษฐกิจทำไมไม่ดีขึ้น ถ้าอย่างนี้ผมเห็นว่ามันไม่มีความแตกต่าง ผมไม่ได้ว่าใคร แต่คิดว่าเรายังไม่มีจุดร่วมในการทำงานร่วมกันเพื่อประเทศอย่างสมบูรณ์ ทุกคนอยากเห็นประเทศก้าวหน้า ยกเว้นคนไม่ดี”

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราต้องสร้างกระบวนการเรียนรู้เหมือนที่มาของทศกัณฐ์ ซึ่งมาจากนนทุกถึงจะแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวได้ การดูโขนเราจะรู้ว่ามีเพียงสองฝ่าย และจะเป็นอย่างไรฝ่ายธรรมะต้องชนะอธรรมเสมอ ทุกคนต้องทำให้ได้

          “ผมอ่านหนังสือพิมพ์วันนี้ไม่เข้าใจ ผมเองได้ไปเดินเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานมาแล้ว แต่หนังสือพิมพ์เขียนยังนี้มันใช้ได้หรือไม่ ไปดูกันได้เลยมันสร้างสรรค์อะไรให้ผมบ้าง แล้วก็มาว่าผมไปละเมิดจรรยาบรรณของพวกท่านไปเขียนได้อย่างไร วันนี้ทุกคนเหนื่อยกันมหาศาลแล้วสื่อก็มาเขียนเพียง 4-5 บรรทัด นี่หรือเรียกว่ารักชาติจะร่วมปฏิรูปประเทศ ผมว่าบางคนเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด เรื่องนี้ผมไม่ยอมที่จะให้คนเหล่านี้เสียกำลังใจเพราะพวกเขาเป็นคนทำงาน ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นเป็นคนสั่งมีความเชื่อมโยงในการทำงาน ทุกคนจะต้องรวมกันให้ได้ ต้องรู้ว่าอดีตประวัติศาสตร์ปัญหาอยู่ตรงไหนแล้วต้องแก้ตามความสำคัญ ที่ผ่านมาผมแก้ไปแล้ว 1 ปี กำลังแก้อีก 1 ปี 6 เดือนจะแก้ให้เสร็จโดยเร็ว อะไรที่ไม่เสร็จรัฐบาลหน้ารับผิดชอบไป ทั้งผิดทั้งชอบ วันนี้แค่รักษาสถานภาพเศรษฐกิจให้คนอยู่ได้ไม่อดตายก็เก่งแล้ว แล้วสื่อก็ไปเขียนว่าจะรอดหรือไม่ อย่างนี้หรือที่เป็นการให้กำลังใจกัน รัฐบาล คสช. ปี 2559 จะรอดไหม มึงอย่ามาเขียน ไม่สร้างสรรค์ ผมไม่ได้โทษไอ้คนเขียนแต่ไอ้คนตรวจปรู๊ฟ คอลัมนิสต์ บรรณาธิการ เจ้าของหนังสือพิมพ์ผมไม่กลัวหรอกเพราะผมคิดว่าผมทำถูก ผมไม่ได้ไปบังคับท่าน บางฉบับดีทั้งเล่ม บางเล่มก็ดีหน้ากลางว่าเศรษฐกิจเดินหน้า แต่หน้าแรกบอกเศรษฐกิจตก มันเล่มเดียวกันหรือไม่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ หรือต้องหลากหลาย หน้า 1 ขย่มเข้าไป ทั้งเรื่องการตัดสินของศาลไม่เป็นธรรม ตำรวจไม่ดี ทำลายกระบวนการยุติธรรมของตัวเอง แล้วมันจะสงบได้อย่างไร ถ้ามันไม่ผิดก็ไปอุทธรณ์มาไปฟ้องศาลปกครองก็ได้ไม่ใช่มาวิพากษ์วิจารณ์จนเสียระบบกันไปหมด ผมไม่ยอมตรงนี้” นายกฯ กล่าว

          นายกฯ กล่าวว่า ต่อไปในเรื่องของการจัดนิทรรศการผลงานต้องสร้างความสุขให้ตนด้วย ไม่ใช่จะจัดนิทรรศการสรุปงานหรือการประชุมทุกคนจะต้องอธิบายให้ชัดเจนถึงงานในหน้าที่ งบประมาณ ซึ่งต้องสุจริต โปร่งใส ในเรื่องของนโยบายเร่งด่วนที่ต้องแก้ทั้ง 6 ด้านจะทำให้เห็น แล้วเวลาอีก 1 ปี 6 เดือนก็จะเห็นว่าที่ผ่านมาสิ่งที่แก้ไข สิ่งที่กำลังทำและสิ่งที่กำลังจะทำในอนาคตทั้งหมดคือแผนการปฏิรูป บางอย่างอาจจะจบภายใน 1 ปี แต่บางอย่างต้องใช้เวลา และที่วันนี้ต้องมียุทธศาสตร์ 20 ปี เพราะคนรุ่นใหม่ยังไม่เกิดเราจึงต้องคาดหวังในอนาคตข้างหน้าถึงจะทำให้อนาคตไม่มีปัญหา ต้องสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้น พัฒนาประเทศให้ได้ ทุกกระทรวงต้องเตรียมงานไว้ต่อไปนี้ต้องทำตั้งแต่แรกในเรื่องการจัดทำงบประมาณปี 2560 ก่อนที่กระทรวงจะเสนอขึ้นมาต้องนำกิจกรรมทุกกระทรวงมาบูรณาการร่วมกัน เพื่อทำเป็นแผนงานโครงการ ประเทศไทยไม่เคยเห็นอนาคตของตัวเองมาก่อน แต่วันนี้เราต้องคิดไม่เช่นนั้นเราจะอยู่บนโลกนี้ไม่ได้ จะเอาแต่ประชาธิปไตยอย่างเดียวเป็นเรื่องคอขาดบาดตายไม่ได้ ยอมรับว่าเป็นเรื่องสำคัญแต่ต้องทำในเรื่องอื่นด้วยทั้งเรื่องการปฏิรูป การเคารพกฎหมาย สร้างคนรุ่นใหม่ สร้างความเข้มแข็ง เราต้องสร้างความเชื่อมโยงกันให้ได้ สร้างกลไกในการขับเคลื่อนในอีก 1 ปี 6 เดือนที่ทุกคนต้องอยู่กับตนไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2559 ท่านต้องบอกตนได้ว่าทุกกระทรวงทำอะไรเสร็จบ้าง เชื่อมโยงกับกระทรวงอื่นอย่างไร การศึกษา การต่างประเทศจะต้องมีการบูรณาการงานเป็นการประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ ทุกคนต้องทำ ถ้าไม่ทำมีเรื่องแน่ พันธกิจงานต่างๆ ต้องทำและตนต้องสร้างความเชื่อมโยง ไม่เช่นนั้นทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก็จะทำกันไม่ได้ บางคนไม่เข้าใจเพราะไม่ฟัง ไม่อดทน

ที่มา : http://politic.tnews.co.th/contents/173817/

0 comments:

Post a Comment

 
closdclosd